indexproductเรื่องน่ารู้contact
 

 

นมดีอยู่ที่แม่ นมผงแค่คล้ายนมแม่

โดยธรรมชาติ เมื่อลูกอยู่ในครรภ์จะได้รับสารอาหารจากแม่ทางสายรก ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงของเต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้น และหลังคลอดประมาณ 3-4 วัน น้ำนมจะเริ่มหลั่ง น้ำนมที่หลั่งครั้งแรกจะมีลักษณะเป็นน้ำสีเหลืองๆ เรียกว่า โคลอสตัม ซึ่งประกอบด้วยแร่ธาตุอาหารต่างๆ รวมทั้งภูมิคุ้มกันของแม่ที่จะถ่ายทอดสู่ลูก น้ำนมนี้มีภูมิต้านทานเชื้อโรคต่างๆหลายชนิดรวมทั้งเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ดีอีกด้วย น้ำนมเหลืองจะมีอยู่ประมาณ 5 วันก็จะขุ่นขาวกลายเป็นน้ำนมปกติ

เราทราบดีแล้วว่า นม คืออาหารมื้อแรกของมนุษย์ น้ำนมแม่จึงเป็นอาหารดีที่สุด สำหรับทารก เพราะย่อยง่าย ดูดซึมง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเหมาะกับภาวะร่างกายของทารก แต่แม่บางคนมีปัญหาในการให้นมลูก จึงจำเป็นต้องใช้นมผสมหรือนมผงดัดแปลงสำหรับทารกแทน ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะนมผสมหรือนมผงนั้นมีมากมายหลายประเภท ถ้าใช้ผิดอาจเป็นอันตรายแก่ทารกได้
เริ่มแรกทารกอาจจะไม่เคยชินต่อกลิ่นหรือรสของนม และความแข็งกระด้างของจุกนม จึงมักปฏิเสธการดูดนมจากขวด ดังนั้นแม่ควรให้ทารกดูดน้ำจากขวดนมก่อน เพราะน้ำจะทำให้ทารกรู้สึกสดชื่น ต่อมาจึงให้ทารกดูดนมแม่สลับมื้อกับนมขวดจนกว่าทารกจะชิน จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องแพ้นมหรือท้องเสีย
เด็กที่ได้รับนมขวดจะมีโอกาสใกล้ชิด และได้รับความอบอุ่นพอๆกับการได้รับนมแม่ โดยขึ้นอยู่กับท่าทีและเจตนาของแม่ด้วย ลูกที่ได้รับนมขวดจะรู้สึกอบอุ่น ถ้าแม่อุ้มเขาอย่างทะนุถนอมด้วยความรัก ขณะที่ลูกทานนมก็จ้องมองหน้าเขา ยิ้มให้เขา เอามือลูบศีรษะและตัวเบาๆ เล่นและยิ้มทักทาย ลูกก็จะสัมผัสถึงความรักของแม่ได้ ในทางตรงกันข้าม ถ้าแม่ส่งขวดนมให้ลูก แล้วปล่อยให้ลูกเกลือกกลิ้งไปมาโดยที่แม่ไม่ดูแล ลูกก็จะไปสนใจขวดนมและรักขวดนมมากกว่าแม่ เพราะขวดนมอร่อยและทำให้อิ่มท้อง ไม่หิว พอเห็นขวดนมก็จะดีใจกอดขวดนมแน่น เวลาดูดนมแทนที่จะมองหน้าแม่ กลับมองขวดนมและยิ้มเล่นกับขวดนมอย่างมีความสุข


เรื่องน่ารู้

น่่ารู้เรื่องนม
คุณค่าทางโภชนาการ

นมดีอยู่ที่แม่ นมผงคล้ายนมแม่
ผลิตภัณฑ์นม
นมสด
นมคืนรูป,นมแปลงไขมัน,นมปรุงแต่ง
นมผง (Milk Powder)
โรคแพ้โปรตีนในนมวัว

สหภัณฑ์นมผง 02-318-1848

ลด แลก แจก แถม

ของเล่น

Visitors :

web counter

 
 
Copyright © 2007-2010 Sahaphan Milk Center Dot Com . All rights reserved | Developed by jmaCHANNEL